Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Thủ tướng yêu cầu các bộ bám sát tình hình 

Liên quan đến việc Ấn Độ quyết định cấm xuất khẩu gạo mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan bám sát tình hình, có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo và bảo đảm lợi ích người nông dân.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 6263/VPCP-KTTH ngày 21/9 về việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và tác động đến việc sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam. Trong đó nêu rõ, ngày 15/9, truyền thông có đưa tin “Chuyện gì sẽ xảy ra khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo?”: Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với mặt hàng gạo tấm (có hiệu lực hiện hành từ sau ngày 15/9). 

Đồng thời, Ấn Độ cũng áp thuế xuất khẩu 20% đối với các mặt hàng gạo trắng và gạo lứt (chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Ấn Độ). Nguyên nhân là một do Chính phủ Ấn Độ ngày càng lo ngại về nguồn cung suy giảm và lạm phát giá lương thực.

Tính đến hết tháng 8 năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt kim ngạch trên hot girl tài chính 4.0 kenh14,3 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: NN-PTNT, Công Thương và Tài chính nghiên cứu thông tin nêu trên nhằm theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động theo dõi, bám sát tình hình, từ đó thực hiện các biện pháp, giải pháp ưa thích, kịp thời theo thẩm quyền và quy định pháp lý, bảo đảm an toàn lương thực, hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo, ổn định thị trường giá cả lúa gạo và lợi ích người nông dân.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam trên Ấn Độ dẫn thông tin trên Reuters về xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm 25% trong năm 2022 do các hạn chế của Chính phủ buộc người mua phải chuyển sang các nhà cung cấp nước ngoài với giá rẻ hơn. 

Trong 5 tháng đầu năm tài chính 2022-2023, xuất khẩu gạo đã tăng lên 9,36 triệu tấn, trong khi cùng kỳ năm trước xuất khẩu chỉ đạt 8,36 triệu tấn. Các lô hàng gạo đạt kỷ lục 21,hot girl tài chính 4.0 kenh14 triệu tấn trong năm tài chính 2021-2022, nhiều hơn tổng các lô hàng của bốn nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn từ các nước xuất khẩu khác trên thế giới, bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ. 

Tuy nhiên, việc áp mức thuế tăng khiến xuất khẩu của Ấn Độ sẽ giảm ít nhất 5 triệu tấn. Dự kiến, xuất khẩu gạo trong năm 2022 đạt khoảng 16,hot girl tài chính 4.0 kenh14 triệu tấn.

Do quyết định của chính phủ Ấn Độ, một số nhà xuất khẩu có thể chuyển sang mua gạo đồ hiện chưa bị áp thuế xuất khẩu.

Ấn Độ cấm xuất khẩu, gạo Việt Nam tăng giá từng ngàyĐộng thái cấm xuất khẩu một số loại gạo của Ấn Độ dự báo tạo nên hiệu ứng đẩy giá gạo toàn cầu lên rất cao. Hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên thêm khoảng 20 USD/tấn so với tuần trước.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/an-do-cam-xuat-khau-gao-thu-tuong-yeu-cau-cac-bo-bam-sat-tinh-hinh-2062452.html

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *