Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
89 lượt xem

COP26 đạt thỏa thuận giảm sử dụng than

COP26 đạt thỏa thuận giảm sử dụng than - Ảnh 1.

Hình ảnh thải carbon được phát trên hội nghị COP26 sống Glasgow (Vương quốc Anh) – Ảnh: REUTERS

“Vẫn còn vô vàn thứ phải làm trong những năm tới, nhưng thỏa thuận hôm nay là một bước tiến lớn và rất cần thiết. Chúng ta lần mới nhất sở hữu một thỏa thuận quốc tế về việc giảm sử dụng than và một lộ trình hạn chế ấm lên toàn cầu sống mức 1,5oC” – Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Nhiều điểm mới

Trước khi diễn ra, COP26 đã được kỳ vọng là “hy vọng tốt nhất và cuối cùng” nhằm cứu vãn hành tinh. Theo những chính trị gia và một số nhà hoạt động, kết quả đạt được bất chấp nhiều bất đồng mang đến thấy sự đồng thuận của tất cả những nước và gửi đi du lịch tiếng anh là gì thông điệp mạnh mẽ về việc cần phải đẩy mạnh hành động.

trên hội nghị, 197 quốc gia khẳng định ưu tiên hàng đầu là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu sống ngưỡng 1,5oC so với mức thời kỳ tiền công nghiệp – mục tiêu đã được đề ra trong Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu. Vượt qua ngưỡng này, theo cảnh báo của những nhà khoa học, sẽ gây ra nguy cơ về những đợt nóng chết người, những cơn bão hung tợn, khô hạn và phá vỡ hệ sinh thái. Nhiệt độ Trái đất hiện đã tăng thêm 1,1oC.

Đây cũng là lần mới nhất một thỏa thuận COP chỉ đích danh nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính làm tăng nhiệt độ Trái đất. Tranh cãi gay gắt nhất trong những giờ cuối của hội nghị là việc Ấn Độ, với sự ủng hộ của Trung Quốc và những nước đang phát triển phụ thuộc vào than, phản đối “xóa bỏ” sử dụng than, sau đó đã được điều chỉnh thành “giảm dần”.

Thỏa thuận đã vạch ra được những bước cụ thể, từ du lịch trong tiếng anh việc cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon vào năm 2030, giảm thải khí methane và lập ra bộ quy định mới buộc những nước sở hữu trách nhiệm hơn dù vẫn không sở hữu hình phạt nào nếu những nước không tuân thủ, theo báo New York Times.

Tài chính cũng là một trong những vấn đề nổi cộm của COP26, và gây tranh cãi nhất là việc những nước nghèo đòi những nước giàu sẽ “bồi thường” những tổn thất do những hiện tượng thời tiết cực đoan, hỗ trợ những nước ứng phó với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Nhiều nước như Ấn Độ, Indonesia tuyên bố họ sẵn sàng hạn chế sử dụng than nếu được hỗ trợ tài chính.

Một trong những điểm đột phá của Thỏa thuận Glasgow so với Thỏa thuận Paris 2015 là thỏa thuận lần này mang đến phép những nước mua tín chỉ carbon từ du lịch trong tiếng anh những nước khác, mở ra tiềm năng tạo nên ra nguồn quỹ hàng trăm ngàn tỉ USD nhằm bảo vệ rừng, phát triển năng lượng sạch và những dự án công trình chống biến đổi khí hậu.

Con tàu đã di dời và mọi quốc gia cần phải lên tàu. Nếu thế giới muốn đẩy lùi rủi ro khủng hoảng khí hậu, không nước nào sở hữu thể sống ngoài cuộc.

Ông Ani Dasgupta, lãnh đạo Viện Tài nguyên thế giới

Khó khăn phía trước

Thỏa thuận khí hậu Glasgow cũng lôi kéo những nước trở lại vào năm sau nhằm giải quyết vấn đề còn bỏ ngỏ là chia sẻ gánh nặng cắt giảm khí thải giữa những nước và đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn mang đến năm 2030.

Nhà hoạt động thị trường nổi tiếng Greta Thunberg và nhiều nhà hoạt động khác mang đến rằng thỏa thuận thiếu hành động thực tế. “COP26 đã kết thúc. Đây là tóm tắt: blah blah blah. Nhưng việc làm thiệt sự vẫn tiếp diễn mặt ngoài những phòng họp này và chúng ta sẽ không bao giờ từ du lịch trong tiếng anh bỏ những việc làm này” – cô gái người Thụy Điển nói. Trước đó, Thunberg và những nhà hoạt động khác khẳng định những nhà lãnh đạo thế giới đã thất bại khi chuyển từ du lịch trong tiếng anh lời nói thành hành động.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đánh giá cao việc thỏa thuận lôi kéo những nước giàu tăng gấp đôi cam kết hỗ trợ 100 tỉ USD mang đến những nước nghèo như đã hứa cách đây một thập niên.

Nhận định về thỏa thuận, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres mang đến rằng thảm họa khí hậu đang đến ngay và Trái đất đang trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc. 

“Kết quả COP26 là một sự nhượng bộ, phản ánh những lợi ích, mâu thuẫn và ý chí chính trị trên thế giới ngày nay. Đây là một bước rất cần thiết nhưng chưa đủ” – ông Guterres viết trên mạng xã hội Twitter, mang đến rằng thế giới cần bật chế độ khẩn cấp trong cuộc chiến khí hậu.

“Họ đã thay đổi ngôn từ du lịch trong tiếng anh nhưng tín hiệu từ du lịch trong tiếng anh COP này không đổi, rằng thời đại của than đang chấm dứt” – bà Jennifer Morgan, lãnh đạo nhóm Greenpeace, nhận định.

Còn Mohamed Adow – giám đốc Tổ chức Power Shift Africa sống châu Phi – chỉ trích việc những nước nghèo hy sinh trong thỏa thuận vì sự ích kỷ của những nước giàu. “Đây là kết quả từ du lịch trong tiếng anh một COP tổ chức sống thế giới giàu sở hữu và bao gồm những ưu tiên của thế giới giàu sở hữu đó” – ông nói.

Ông Alok Sharma, chủ tịch COP26, gọi Thỏa thuận Glasgow là “chiến thắng mong manh”. Ông mang đến rằng: “Chúng ta đã giữ mang đến (mục tiêu) 1,5oC tồn trên. Tuy nhiên, nhịp đập của nó rất yếu và nó sẽ chỉ tồn trên nếu chúng ta giữ lời hứa, nhanh tiện chuyển những cam kết thành hành động”.

những kết quả khác trên COP26

* Trung Quốc – Mỹ, hai quốc gia phát thải nhiều nhất thế giới, ra tuyên bố công cùng về việc cắt giảm khí thải trong thập niên này, trong đó Bắc Kinh lần mới nhất hứa xây dựng kế hoạch giảm khí methane – một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

* Phá rừng: lãnh đạo của hơn 100 nước cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

* Methane: hơn 100 nước nhất trí giảm 30% khí thải nguy hiểm này vào cuối thập niên.

* Ấn Độ, nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới, gia nhập câu lạc bộ “zero carbon” với mục tiêu chấm dứt phát thải vào năm 2070.

Nguồn: vnexpress.net-tuoitre.vn

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *