Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
58 lượt xem

Hợp tác công tư – Đòn bẩy đưa vé du lịch Quảng Ninh cất cánh

Những năm qua Quảng Ninh đã sự chuyển mình từ “nâu” sang “xanh” rõ rệt, đây hẳn là một chặng đường nhiều thách thức phải không thưa ông?

Đúng vậy! nhằm chuyển từ “nâu” sang “xanh” không hề đơn giản.

Từ năm 2012, Quảng Ninh đã bắt đầu “thay đổi tư duy” phát triển. Đây là thời gian mà tỉnh tập trung tổng kết thực tiễn và đánh giá kỹ tiềm năng, thế mạnh; Chuyển đổi nguyên mẫu tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. vượt trội, Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, thực hiện quyết liệt 3 đột phá chiến lược, đó là kết cấu hạ tầng đồng bộ; cải cách hành chính và đổi mới, phát triển nguồn nhân lực…

Hợp tác công tư - Đòn bẩy đưa du lịch Quảng Ninh cất cánh - Ảnh 1.

thời gian đó, thu ngân sách của tỉnh 70% từ than, chỉ 20% từ từ kinh doanh trong tiếng trung, 10% từ đất. Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo của Quảng Ninh đã đề ra chiến lược phát triển kinh tế mới là hạn chế khai thác than, chuyển sang kinh tế xanh, bảo vệ thị trường. Đó là tư duy đột phá, sau nhiều trăn trở, dù gặp phải không ít thách thức. Bởi lẽ, than đã trở thành truyền thống và máu thịt của lớp lớp thế hệ người dân đất mỏ. Hơn nữa, lúc bấy giờ, tư duy khai thác than và nguồn thu từ than còn rất lớn.

Tuy nhiên, làm sao nhằm thu hút được doanh nghiệp vào thêm vốn khi thực hiện chiến lược mới? Doanh nghiệp lo ngại nhất hai thứ là thủ tục hành chính và thuế. Chúng ta không thể biến Việt Nam trở thành thiên đường thuế thì chỉ còn cách đơn giản hóa thủ tục hành chính. Và điều đó đã được giải quyết sống Quảng Ninh.

Khi thu hút được doanh nghiệp tham gia vào chiến lược phát triển kinh tế xanh, Quảng Ninh đã dần giải quyết được vấn đề bảo vệ thị trường sinh thái, cảnh vật thiên nhiên. Đây là bước ngoặt nhằm vé du lịch Quảng Ninh phát triển.

Kéo theo đó là sự chuyển dịch và thay đổi cơ cấu tổ chức kinh tế, chuyển từ công nghiệp khai khoáng sang nền kinh tế phục vụ vé du lịch. Nhìn công cộng, đây là một hướng đi đúng đắn.

Thành công lớn hơn là công cuộc cải cách hành chính, tạo nên thị trường thêm vốn kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp của Quảng Ninh đã trở thành hình mẫu mang lại các địa phương khác cùng nghiên cứu và vận dụng.

Hợp tác công tư - Đòn bẩy đưa du lịch Quảng Ninh cất cánh - Ảnh 2.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Ông đánh giá ra sao về vai trò của kinh tế tư nhân đối với sự phát triển của Quảng Ninh?

Quảng Ninh có bước phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay là nhờ đổi mới nguyên mẫu tăng trưởng, cải cách hành chính và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Đối với các doanh nghiệp của địa phương, quá trình cổ phần hoá diễn ra nhanh tiện. vượt trội, với sự tham gia vào các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn từ mặt ngoài như Sun Group, Vingroup, Geleximco… Quảng Ninh đã trở thành nơi hội tụ nguồn lực phát triển, trở thành hình mẫu trong việc khai thác và phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm và trách nhiệm của doanh nghiệp tư nhân. Chính các nhà thêm vốn chiến lược của tỉnh như Sun Group, với những dự án công trình táo bạo, góp phần thay đổi diện mạo vé du lịch và hạ tầng Quảng Ninh một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Quảng Ninh còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, điển hình là Móng Cái và Vân Đồn. Và đó cũng là một cơ hội nhằm các doanh nghiệp tư nhân lớn đến và tiếp tục đồng hành cùng Quảng Ninh.

Vừa rồi trục cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khai trương, theo ông tuyến cao tốc này sẽ mở ra cơ hội phát triển như nào mang lại Quảng Ninh?

Đây là tuyến đường kết nối với Trung Quốc nên chắc hẳn chắn vé du lịch sẽ phát triển, do được thụ hưởng lượng khách lớn từ Trung Quốc sang Quảng Ninh. Đây cũng là tuyến cao tốc duy nhất sống Việt Nam kết nối ba sân bay (Nội Bài – Cát Bi – Vân Đồn), ba khu kinh tế, ba cửa khẩu quốc tế. Tuyến đường sẽ mở rộng rãi các không gian kinh tế, xã hội, văn hóa, vé du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu kinh tế Vân Đồn nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói công cộng. Trong tương lai ngay, sân bay này có thể kết nối Quảng Ninh với toàn thế giới.

Hợp tác công tư - Đòn bẩy đưa du lịch Quảng Ninh cất cánh - Ảnh 3.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tạo nên sự kết nối vượt trội với Sân bay Vân Đồn. Khi đó, sẽ thu hút du khách, các nhà thêm vốn đến với Quảng Ninh, góp phần phát triển tiềm năng vé du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Tôi kỳ vọng tuyến đường này sẽ góp phần “đánh thức” tiềm năng của vùng đất hoang sơ Móng Cái – Vân Đồn nếu như chúng ta có cách làm bài bản và thu hút được các doanh nghiệp tư nhân lớn, chuyên nghiệp. vượt trội, cần tiếp tục vận dụng hiệu quả nguyên mẫu hợp tác công tư (PPP), thu hút vốn tư nhân.

thêm vốn hạ tầng nhằm mở đường mang lại phát triển vé du lịch và kinh tế là “chìa khóa” thành công của Quảng Ninh. Nhưng làm sao nhằm Quảng Ninh có thể phát triển hạ tầng nhanh và đồng bộ đến vậy, thưa ông?

Đó là phương châm tạo nên điều kiện mang lại các nhà thêm vốn chiến lược, lấy thêm vốn công dẫn dắt thêm vốn tư. Kiên định thực hiện phương châm đó không riêng giúp Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng và vé du lịch, và còn nâng tầm trải nghiệm mang lại điểm đến.

Quảng Ninh ngày nay là địa phương có thu ngân sách rất lớn, thuộc top đầu của cả nước. Tỉnh phát triển công nghiệp tư nhân trước và đến thời gian hiện trên, thương mại, phục vụ là lĩnh vực tạo nên ra nguồn thu lớn nhất. Trên cơ sở đó, tỉnh cân đối được nguồn vốn đối ứng nhằm thêm vốn vào xây dựng cơ sở hạ tầng.

Khi doanh nghiệp tư nhân đổ tiền ra sẽ phải hướng tới lợi ích cả trong ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ như Sun Group làm tuyến đường cao tốc với lợi ích dài hạn gắn với sân bay và phát triển kinh tế vé du lịch. Sự sáng tạo nên và đột phá của Quảng Ninh là mạnh dạn tiêu dùng vốn nhà nước nhằm cùng doanh nghiệp tư nhân tạo nên ra mức độ lan toả lớn, phối hợp lợi ích công cộng giữa nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và người dân.

Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Nguồn: cafef.vn

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *