Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng mạnh lãi suất

Ngày 22/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng mạnh lãi suất điều hành ngay sau khi Mỹ nâng lãi suất cơ bản và phát tín hiệu chính sách tiền tệ cứng rắn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm nay (22/9) vừa ban hành quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 100 điểm cơ bản, lên 5%/năm; tăng lãi suất tái chiết khấu thêm 100 điểm từ mức hot girl 4 cap design,5% lên 3,5%/năm kể từ ngày 23/9/2022.

Lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu được duy trì ổn định sống mức 4% và hot girl 4 cap design,5% kể từ 1/10/2020.

Cũng trong động thái mới, NHNN nâng lãi suất mang lại vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và mang lại vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 6,0%/năm. Trước đó, lãi suất qua đêm sống mức 4,hot girl 4 cap design%.

NHNN cũng quy định về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân trên TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sống mức: tối đa 0,5% đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; tối đa 5% vận dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; và tối đa 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng  sống các Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô.

Đối với lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân trên TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày quyết định này có hiệu lực hiện hành thi hành, được thực hiện mang lại đến hết thời hạn; trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi thì TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vận dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định trên quyết định này.

Rạng sáng 22/9 (giờ Việt Nam) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp và mang lại biết sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed sẽ không ngừng lãi suất trước 2023 và mục tiêu lãi suất sẽ lên 4,6% (so với mức 3,25% hiện trên).

Từ đầu năm tới nay, Fed đã có 5 lần tăng lãi suất với mức tăng tổng cộng 300 điểm phần trăm.

Dự kiến, Fed sẽ có 3 đợt giảm lãi suất trong năm 2024. Trong năm 2025, tín hiệu thị trường mang lại thấy, Fed sẽ có 4 đợt giảm lãi suất và sẽ về mức hot girl 4 cap design,9%.

Trong tháng 9/2022, Fed cũng bắt đầu đẩy mạnh cắt giảm bảng cân đối kế toán vốn đang sống mức 8.900 tỷ USD. Mỗi tháng Fed sẽ giảm 95 tỷ USD.

Nhiều đồng tiền trên thế giới trong phiên thanh toán ngày 22/9 đồng loạt phá đáy.

Bảng Anh (GBP) xuống mức thấp nhất 4 thập kỷ và lần mới nhất kể từ năm 1985 xuống dưới mốc 1,13 USD/bảng. Euro mức thấp nhất so với USD trong 20 năm, 1 euro chỉ còn đổi được 0,98 USD. Đồng won của Hàn Quốc (KRW) xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ và lần mới nhất xuống dưới ngưỡng 1 USD đổi 1,4 won. Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc cũng xuống dưới ngưỡng rất cần thiết: 1 USD đổi 7 NDT.

Còn đồng yen Nhật cũng sụt giảm lịch sử, xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua. Tính từ đầu năm tới nay, đồng yên Nhật đã giảm hơn 25%, từ mức 1 USD đổi 115,3 yen xuống mức mức 1 USD đổi 144,5 như hiện trên. Mức mất giá của yên Nhật đã vượt qua mức giảm lịch sử năm 1979 (khi đó yên mất giá 19,1%).

Chỉ số DXY – đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt – tăng vọt. Tính tới 6h40 sáng 22/9 (giờ Việt Nam) đã lên mức 111,32 điểm, cao hơn đỉnh kỷ lục 20 năm sống mức 110,79 điểm, ghi nhận vào đầu tháng 9/2022.

Rủi ro từ cuộc đua tăng lãi suấtViệc lạm dụng quá mức việc tăng lãi suất – biện pháp chống lạm phát – có thể kéo lùi tăng trưởng, thậm chí là đẩy các nền kinh tế đối mặt với rủi ro suy thoái.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/ngan-hang-nha-nuoc-viet-nam-tang-manh-lai-suat-2062865.html

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *