Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

NHNN tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, nhà thêm vốn bất động sản lo lắng

Ngày 22/9/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các Quyết định số 1606/QĐ-NHNN và Quyết định số 1607/QĐ-NHNN điều chỉnh một số mức lãi suất có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 23/9/2022.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 5,0%/năm, tăng 1%/năm so với quy định cũ.  Lãi suất tái chiết khấu là 3,5%/năm, tăng 1%/năm so với quy định cũ.

Ngoài ra, lãi suất mang đến vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và mang đến vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng 1%/năm lên 6,0%/năm.

Quyết định số 1607/QĐ-NHNN cũng quy định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức và cá nhân trên TCTD như sau: Mức lãi suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô vận dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm.

Như vậy, lãi suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã tăng 1%/năm so với quy định cũ.

Theo anh Nguyễn Thanh Tú, Giám đốc phòng thanh toán giao dịch bất động sản trên Hà Nội mang đến biết việc tăng lãi suất sẽ hot girl chúc mừng sinh nhật hưởng mạnh đến thị trường bất động sản sắp tới.

“Thị trường sẽ sôi động khi lãi suất ngân hàng ổn định và mức lãi suất thấp. Bởi đa phần lực cầu trên thị trường bất động sản đến từ thị hiếu thêm vốn và tài chính mua chủ yếu là sử dụng đòn bẩy. Thời gian qua dù lãi suất ngân hàng tăng chưa nhiều nhưng nhiều nhà thêm vốn đã có những dè chừng nhất định trong việc thêm vốn”, anh Tú nói.

Theo anh Tú, mới đây, một số nhà thêm vốn bất động sản do không chịu được áp lực tài chính nên đã có hiện tượng bán cắt lỗ nhằm giải tỏa, dù chưa có trình trạng bán tháo nhưng cũng đã phản ánh được tác động từ dòng tiền và tăng lãi suất của các ngân hàng.

“Nếu những nhà thêm vốn sử dụng đòn bẩy tài chính mua bất động sản cách đây 1 năm thì cũng đã hết ưu đãi lãi suất. Thời gian tới, lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường, nếu như lãi suất tiếp tục tăng cao, rất có thể sẽ dẫn tới bán tháo, ưu đãi bất động sản”, vị Giám đốc phòng thanh toán giao dịch bất động sản nhận định.

NHNN tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, nhà đầu tư bất động sản lo lắng - Ảnh 1.

sống góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB bất động sản Hà Nội mang đến rằng, việc tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ thu hút được rất nhiều tiền gửi. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng đồng nghĩa lãi suất mang đến vay cũng sẽ tăng theo, điều này không tốt mang đến thị trường bất động sản.

“Trước đó, thị trường bất động sản sốt nóng, không ít người vay nhằm lướt sóng bất động sản. Nhưng hiện nay thị trường bất động sản đang chững, thanh toán giao dịch khó, nhiều người vẫn đang bị kẹt. Do đó, nếu lãi suất ngân hàng tăng cao, việc vay thêm vốn bất động sản sẽ khiến nhà thêm vốn cân nhắc”, ông Điệp nói.

Theo vị chuyên gia, trên một số thị trường bất động sản tỉnh thời gian qua, sốt nóng chủ yếu là đầu cơ thổi giá và không có thị hiếu thực. Do vậy, sống những thị trường này khả năng bán tháo rất cao.

“sống các thị trường tỉnh, nguồn cung bất động sản không khan hiếm như TP. HCM và Hà Nội nhưng bị đẩy giá rất cao, vượt lợi ích thực, những nơi này khi lãi suất tăng cao rất có thể giá giảm mạnh. Còn sống những đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM dù cũng tăng nóng trong thời gian qua, nhưng thị hiếu thực rất lớn và nguồn cung khan hiếm nên sẽ bị hot girl chúc mừng sinh nhật hưởng ít hơn”, ông Điệp nói.

Nói về thị hiếu thực của người dân khi lãi suất tăng, ông Điệp mang đến rằng, cũng sẽ bị hot girl chúc mừng sinh nhật hưởng nhưng không nhiều. “Người thị hiếu thực sẽ chỉ mua một ngôi nhà nhằm sống nên sẽ không hot girl chúc mừng sinh nhật hưởng nhiều, bởi những người này nếu vay mua nhà cũng chỉ trong vòng nhất định, thích hợp với khả năng chi trả. Tác động lớn nhất là đối với những người thêm vốn, đầu cơ bất động sản sử dụng đòn bẩy quá lớn. Tuy nhiên, lãi suất sẽ không tăng sốc mà tăng từ từ, nhà thêm vốn nào không đủ tiềm lực sẽ bị thanh lọc”, vị chuyên gia nói.


Nguồn: cafef.vn

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *