Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
53 lượt xem

Trạm vũ trụ tránh mảnh vỡ tên lửa Mỹ

Mảnh vỡ từ du lịch trong tiếng anh tên lửa Pegasus 25 năm trước vẫn đe dọa đến sự an toàn của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), khiến trạm phải hạ thấp quỹ đạo.

Phi hành gia Oleg Novitsky đăng ảnh chụp Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lên Twitter hôm 29/9/2021. Ảnh: Oleg Novitsky/Roscosmos

Phi hành gia Oleg Novitsky đăng ảnh chụp Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lên Twitter hôm 29/9/2021. Ảnh: Oleg Novitsky/Roscosmos

15h hôm 3/12 (giờ Hà Nội), tàu chở hàng Nga đang ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khai hỏa động cơ trong ngay 3 phút nhằm hạ thấp quỹ đạo của trạm, đáp ứng tránh được mảnh rác vũ trụ, NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo.

Mảnh rác này mang tên 39915, được tạo ra ra vào năm 1996, khi tầng trên của tên lửa Pegasus phóng trước đó hai năm vỡ ra. Roscosmos đã thông báo về nguy cơ va chạm với 39915 từ du lịch trong tiếng anh hôm 1/12. Cơ quan này ước tính, mảnh tên lửa sẽ bay qua cách trạm ISS khoảng 5,4 km.

NASA đã phải hoãn một chuyến đi du lịch trung quốc bộ không gian hôm 30/11 do lo ngại rác vũ trụ, nhưng không cung cấp thông tin liên quan về mảnh rác. Phi hành gia Thomas Marshburn và Kayla Barron thực hiện lại chuyến đi du lịch trung quốc bộ vào hôm 2/12.

7 phi hành gia đang sống và làm việc trên trạm ISS đối mặt với vấn đề rác vũ trụ nghiêm trọng suốt vài tuần qua. Họ phải trú ẩn trong hai tàu chở người đang ghép nối với trạm ISS trong hai chuyến bay qua ngay rác vũ trụ hôm 15/11. Số rác này bắt nguồn từ du lịch trong tiếng anh một thử nghiệm chống vệ tinh của Nga, mục tiêu là một vệ tinh Nga đã ngừng hoạt động. Những mảnh vỡ từ du lịch trong tiếng anh sự kiện với thể tiếp tục đe dọa những phi hành gia trong nhiều năm tới.

Việc di dời tránh mảnh rác hôm 3/12 không ảnh hưởng đến lịch phóng tàu tiếp theo lên trạm ISS. Ngày 8/12, tàu Soyuz của Nga sẽ đưa một phi hành gia, tỷ phú Nhật Bản và trợ lý lên không gian. Bộ ba dự kiến sống lại trên không gian khoảng 12 ngày, trong đó với hơn một tuần trên trạm ISS.

Thu Thảo (Theo Space)

Nguồn: vnexpress.net-tuoitre.vn

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *