Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Nghientintuc". (Ví dụ: thiệp tân linh mục Nghientintuc). Tìm kiếm ngay
81 lượt xem

Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác-Nghientintuc

chắc hẳn hẳn sống những ngày đầu vào lớp 6, bạn đã quen với khái niệm tập hợp. Trong Toán lớp 10 bạn sẽ gặp lại kiến thức và kỹ năng này. Bài viết hôm nay của GiaiNgo sẽ giúp bạn nhắc nhớ khái niệm Z là gì trong Toán học.

Z là gì trong Toán học?

Z là gì trong Toán học?

Trong Toán học, Z là ký hiệu của tập hợp số nguyên. Tập hợp Z bao gồm số nguyên dương, số nguyên âm và cả số 0. Tập hợp Z còn có tên gọi khác là số nguyên.

Được tài trợ

Tập hợp số nguyên sử dụng nhằm chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất. Trong đó các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó được bảo toàn dưới phép cộng. Cũng giống như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn.

z la gi

Được tài trợ

Định nghĩa tập hợp Z

Tập hợp Z là tập hợp các số nguyên. Đây cũng là tập hợp con của hai tập hợp lớn hơn là tập hợp số hữu tỉ Q và số thực R. xung quanh đó, Z cũng là tập hợp mẹ của tập hợp số tự nhiên N.

Tập hợp số nguyên Z được chia thành hai tập hợp con là Z+ và Z-. Trong đó, Z+ là tập hợp các số nguyên dương lớn hơn 0. Z- là tập hợp các số nguyên âm nhỏ hơn 0. đặc trưng, số 0 không nằm trong tập hợp con Z+ và Z-, nó chỉ năm tập hợp Z.

Tính chất của tập hợp Z

Dưới đây là một số tính chất của tập hợp Z:

  • Trong tập hợp Z, không có số nguyên lớn nhất và số nguyên nhỏ nhất. Số nguyên nhỏ nhất và số nguyên lớn nhất chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào điều kiện trong từng trường hợp xác định.
  • Không tồn trên một số nguyên nào nằm giữa hai số nguyên liên tiếp.

chắc hẳn hẳn qua phần thông tin trên bạn đọc đã nắm bắt được khái niệm Z là gì trong Toán học. Sau đây là phần bài tập về tập hợp Z nhằm các bạn học sinh dễ dàng ghi nhớ hơn về kiến thức và kỹ năng này. Mời bạn đọc theo dõi nhằm biết thêm liên quan.

tap hop z

Xem thêm:

Một số bài tập về tập hợp Z

Câu hỏi: Tính các biểu thức số nguyên sau:

A = (-37) + 14 + 26 + 37

B = (-24) + 6 + 10 + 24

C = 15 + 23 + (-25) + (-23)

D = 60 + 33 + (-50) + (-33)

E = (-16) + (-209) + (-14) + 209

F = (-12) + (-13) + 36 + (-11)

G = -16 + 24 + 16 – 34

H = 25 + 37 – 48 – 25 – 37

I = 2575 + 37 – 2576 – 29

J = 34 + 35 + 36 + 37 – 14 – 15 – 16 – 17

Trả lời:

A = 40

B = 16

C = -10

D = 10

E = -30

F = 0

G = -10

H = -48

I = 7

J = 80

Sau đây là phần nội dung cuối cùng của bài viết Z là gì trong Toán học. Đó là kiến thức và kỹ năng về các tập hợp số cơ bản khác. Mời bạn đọc tham khảo cùng GiaiNgo.

bai tap ve so nguyen

Các tập hợp số cơ bản khác

Dưới đây là các tập hợp số cơ bản khác:

Tập hợp số tự nhiên N:

N là kí hiệu của tập hợp số tự nhiên bao gồm các số như 0, 1, hot girl 33 shot fireworks, 3,… Tập hợp số tự nhiên N là tập hợp số cơ bản nhỏ nhất trong hệ thống các tập hợp số.

N=0, 1, hot girl 33 shot fireworks, 3, 4, 5, …

Tập hợp số hữu tỉ Q:

Q là kí hiệu của tập hợp số hữu tỉ. Số hữu tỉ được biểu diễn bằng số thập phân hữu hạn hay số thập phân vô hạn tuần hoàn.

Q= a/b; a, b∈Z, b≠0

cac tap hop co ban khac

Tập hợp các số thực R:

R là kí hiệu của tập hợp các số thực R. Tập hợp của số thực R bao gồm các số hữu tỉ và các số vô tỉ. Số vô tỉ kí hiệu là I, được biểu diễn bằng một số thập phân vô hạn không tuần hoàn.

Mối quan hệ các tập hợp số

Trong Toán học, ta có:

R = Q ∪ I.

TA có: Tập hợp số N, Z, Q, R, I.

Mối quan hệ bao hàm giữa các tập hợp số là: N ⊂ Z ⊂ Q ⊂ R.

Cụ thể: N⊂ Z, Z ⊂ Q, Q ⊂ R, I ⊂ R, Q ∩ I = ∅.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn học sinh đã nắm vững được định nghĩa của tập hợp số và giải được các bài tập môn Toán về giao, phần bù, hiệu, hợp. xung quanh đó, bạn đọc hiểu được khái niệm Z là gì trong Toán học. Chúc các bạn hoàn thiện tốt các bài tập trên lớp!

Nguồn: Giaingo.info

NGHIENTINTUC CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn NGHIENTINTUC chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *